RSS

Phân tích giá thành sản phẩm

27 Th3

Phân tích giá thành sản phẩm

Khái niệm và ý nghĩa

Giá tành sản phẩm là một chỉ tiêu tổng hợp về chất lượng phản ánh trình độ sử dụng các nguồn nhân, vật lực trong DN để sản xuất ra một khối lượng sản phẩm nhất đinh. Đây là một chỉ tiêu chất lượng quan trọng đối với tất cả các DN sản xuất cũng nhu đối với toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

Giá thành sản phẩm cao hay thấp, tăng hay giảm đồng nghĩa với việc lãng phí hay tiết  kiệm lao động xã hội (lao động sống và lao động vật hóa) trong quá trình sản xuất ra sản phẩm. Nó phản ánh kết quả quá trình quản lý, sử dụng vật tư, tiền vốn và sức lao động trong hoạt động sản xuất của DN. Nghiên cứu giá thành đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện tốt chế độ hạch toán kinh tế, tiết kiệm chi phí hạ giá thành và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trong điều kiện hiện nay với sự cạnh tranh tương đối gay gắt, các doanh nghiệp phải thường xuyên đào tạo cải tiến mẫu mã sản phẩm, nâng cao chất lượng và hạ giá thành cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy, hạ giá thành sản phẩm là một trong những con đường vô cùng quan trọng để tăng doanh lợi, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. nó thong những là vấn đề quan tâm của riêng từng doanh nghiệp mà còn là vấn đề đáng quan tâm của từng ngành và của toàn xã hội.

Để hạ giá thành sản phẩm, đứng trên góc độ quản lý, các nhà quản trị cần phải biết nguồn gốc, nội dung của giá thành, xem xét các nguyên nhân cơ bản làm tăng, giảm giá thành sản phẩm. đồng thời, các Giám đốc sản xuất cũng phải biết phân tích, đánh giá chung và chiá tiết giá thành sản phẩm, để từ đó có các biện pháp sử dụng các yếu tố sản xuất một cách tiết kiệm và có hiệu quả.

Nội dung chủ yếu của việc phân tích giá thành sản phẩm bao gồm:

–       Phân tích chung giá thành của toàn bộ sản phẩm;

–       Phân tích tình hình thực hiện nhiệm vụ hạ giá thành cuả những sản phẩm có thể so sánh

–       Phân tích chi tiêu chi phí trên 1000 đồng giá trị sản lượng hàng hóa

–       Phân tích một số khoản mục chi phí trong giá thành sản phẩm.

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: